Nhiều tiện ích từ máy phát điện Biogas

Trang chủ   >   Nhiều tiện ích từ máy phát điện Biogas

Nhiều tiện ích từ máy phát điện Biogas


Nguồn gas thu được từ công trình khí sinh học sử dụng cho việc đun nấu khônghết, ông Nguyễn Ngọc Lực, ấp Tân Ninh, xã Xuân Đông (huyện Chợ Gạo) đã tậndụng để chạy máy phát điện, phục vụ cho việc thắp sáng trang trại, dội rửachuồng và phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của gia đình.

Dẫn chúngtôi tham quan máy phát điện chạy bằng khí gas, mở máy và tham quan một vòngtrang trại, ông Lực không giấu được niềm vui và chia sẻ: “Toàn bộ hệ thốngđiện, quạt trong trang trại này được sử dụng từ máy phát điện chạy bằng khígas. Trước đây, trang trại của gia đình thường xuyên gặp khó do phải trảchi phí tiền điện hằng tháng cao và khi cúp điện, nhưng giờ đây nguồnđiện được chủ động hơn, không còn sợ cúp điện nữa”.

“Nuôi trên 200 con heo nái và gần 3.000 con heo thịt, gia đình tôi đượcDự án Hỗ trợ nông nghiệp cacbon thấp của tỉnh Tiền Giang (Dự án LCASP TiềnGiang) hỗ trợ lắp đặt máy phát điện chạy bằng khí biogas với công suất 40kW. Qua 2 tháng sử dụng, hiệu quả mang lại rõ rệt”.

Để bảo quản máy được bền vững và túi khí gas sử dụng lâu hơn, ông Lực đãđầu tư thêm khoảng 70 triệu đồng để xây dựng mặt nền và máy che khá rộng.Ông Lực cho biết, trước đây lượng khí gas sinh ra từ hầm biogas, ông sửdụng cho đun nấu trong gia đình và chia sẻ cho vài hộ lân cận nhưng vẫnkhông hết, phải đốt bỏ, gây lãng phí và ô nhiễm môi trường không khí. Nhờlắp đặt được máy phát điện bằng khí biogas, những vấn đề trên không còn lonữa. Gia đình vừa tiết kiệm chi phí, chủ động nguồn điện và giảm chi phíđiện trong quá trình chăm sóc đàn heo, nhất là khâu úm heo con.

Với máy phát điện có công suất 40 kW, ông đã cho gắn 50 bóng đèn tròn, 3motor, 10 máy quạt chạy xung quanh trang trại và kết nối vào các vật dụng,thiết bị sử dụng điện trong gia đình như: Máy lạnh, máy quạt, máy giặt, đèn,tủ lạnh…

Ông Lực cho biết thêm, trước đây hệ thống sử dụng điện trong nhà và trangtrại lớn, nên vào giờ cao điểm, nguồn điện thiếu ổn định, các vật dụng sửdụng điện thường bị hư hỏng. Sau khi lắp đặt được máy này, nguồn điện ổnđịnh hơn và các vật dụng cũng không còn hư hỏng nữa.

Để tiết kiệm chi phí từ việc sử dụng điện của Nhà nước và bảo dưỡng máyđược tốt hơn, ông mở máy phát điện chạy bằng khí gas vào giờ cao điểm nhưbuổi trưa, buổi chiều tối và những giờ tính giá điện cao… Với việc áp dụngtheo cách này, ông đã tiết kiệm trên 50% chi phí tiền điện hằng tháng, gópphần giảm áp lực về điện cho Nhà nước.

“Trước đây, gia đình tôi đóng tiền điện mỗi tháng trên 8 triệu đồng, thìgiờ đây chỉ còn trên dưới 4 triệu đồng. Máy phát điện chạy bằng khí gas kháổn định nên cũng giảm được phần nào chi phí cho việc mua hoặc sửa chữa cácthiết bị điện trong nhà và trang trại”- ông Lực cho biết.

Máy phát điện này không chỉ giúp gia đình ông sử dụng nguồn điện một cáchchủ động, mà còn chia sẻ cho các hộ xung quanh. Những lúc cúp điện, ông còncho các hộ xung quanh nhà sử dụng điện từ nguồn máy phát điện. Nhờ đó, môitrường chăn nuôi heo của gia đình ông được cải thiện, hầm khí sinh học khôngbị thừa gas, phải đốt bỏ hoặc thải ra môi trường, quan hệ hàng xóm lánggiềng được cải thiện.

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn: “Với trang trại nuôi 50 con heo,nếu sử dụng máy phát điện cỡ nhỏ có thể chạy liên tục 8 giờ/ngày với khígas, tiết kiệm được 24 triệu đồng tiền điện/năm. Trong điều kiện áp suấtbình thường, động cơ chạy bằng gas có thể biến 1 m3 khí thành 1 kW điện,tiết kiệm được 0,4 lít dầu diesel…”.

Có thể nói, việc sử dụng máy phát điện chạy bằng khí gas vừa tận dụngđược nguồn chất thải có sẵn, giảm ô nhiễm môi trường, chủ động nguồn điện,giảm được chi phí… Đặc biệt, các trang trại chăn nuôi ở vùng sâu có điệnáp yếu, giá điện cao thì máy phát điện chạy bằng khí gas là giải pháp tối ưunhất.

S.N – TTKN (Nguồn: Báo Ấp Bắc)

Bài viết liên quan


Hội thảo kỹ thuật xây dựng các quy định về xử lý chất thải chăn nuôi và thực thi Luật Chăn nuôi

Để xây dựng các văn bản hướng dẫn và tổ chức triển khai Luật Chăn nuôi có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2020, Cục Chăn nuôi phối hợp với Dự án Hỗ trợ Nông nghiệp các bon thấp tổ chức “Hội thảo kỹ thuật xây dựng các quy định về xử lý chất thải chăn […]


Mô hình sử dụng máy phát điện khí sinh học cho hiệu quả cao

Mô hình sử dụng máy phát điện khí sinh học cho hiệu quả cao BVR&MT – Lào Cai là một trong 5 tỉnh cùng với Bình Định, Hà Tĩnh, Sóc Trăng, Tiền Giang được Ban quản lý dự án Hỗ trợ nông nghiệp cacbon thấp Trung ương chọn thực hiện mô hình dùng máy phát […]

Tìm chúng tôi

Liên hệ

Địa chỉ

Tầng 2 lô 3, Khu BT1, Khu nhà ở Trung Văn, P.Trung Văn, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline

0982101048/0983602612

Email

longnh@agritechco.vn - thinhlt@agritechco.vn

Top